Để tôi chỉ bạn cách chọn cây gậy bi-a tốt

Việc lựa chọn một cây gậy tốt cũng có một số ảnh hưởng đến khả năng chơi bi-a

Bi-a là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhiều người thích chơi bi-a vì nó có rất nhiều lợi ích.Kiên trì chơi bi-a có thể rèn luyện sự dẻo dai của một người và giúp con người hoạt động nhiều hơn trong suy nghĩ.Nhưng muốn chơi bi-a giỏi thì bạn phải có một cây gậy chơi bi-a phù hợp với mình, vậy làm thế nào để chọn gậy bi-a?Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Các yếu tố cơ bản của việc gậy

1.Các loại gậy

Có ba loại gậy bi-a hiện có trên thị trường,one piece cue,center joint cue và 3/4 jointed cue. Bộ gậy kết hợp rất dễ mang theo, nhưng khi mua, hãy chú ý đến các vít của các bộ phận kết nối có đồng tâm và chúng có bị cong không sau khi siết chặt.

One piece cue:Thuộc loại truyền thống và lâu đời nhất,vẫn còn một số người đang sử dụng như Jonh Higgins, Steven Lee, Peter Ebdon, … Theo các người chơi sử dụng gậy bi a này, vì nó được hình thành liền mạch nên sẽ hoàn thiện hơn trong điều kiện truyền lực.Tuy nhiên, do sự bất tiện khi mang theo, nên xuất hiện center joint cue.

center joint cue:Cái nút ở gậy được chia thành hai đoạn, và cái cống của nó chỉ ở giữa, vì vậy nó còn được gọi là cái 1/2, vì nó đã từng rất phổ biến để mang theo nó một cách tiện lợi, và sau đó một số người đã nghĩ rằng gậy bi-a là bị cắt ở giữa,độ bền của gậy thân gỗ sẽ bị giảm, do đó, đã xuất hiện ¾ jointed cue.

3/4jointed cue:Đây là loại gậy phổ biến nhất hiện nay. Phần phía trước của nó được tạo thành liền mạch, do đó, lực truyền của bản thân gỗ được giữ lại.Loại gậy này được chia thành các phần phía sau 12, 14 và 16 inch. Phần phía sau càng dài, trọng lượng tự nhiên nặng hơn.

2. Chất liệu

Chất liệu cắt phía trước của gậy chỉ có 2 loại: Ash và Maple , Ash có vân gỗ rõ ràng, nhưng Maple thì không.  Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì Ash dẻo hơn còn Maple thì cứng hơn, chọn cái nào thì tùy sở thích cá nhân.

Ở mặt sau, nguyên liệu chính chỉ là Ebony (gỗ đàn hương đen) và Rose wood (gỗ hồng). Vì hai loại gỗ này rất cứng nên khi đánh có thể nhân lên gấp bội lực của bi, đồng thời trọng lượng của chúng nặng hơn gỗ thường nên có thể tạo cho gậy có trọng lượng tự nhiên. Để mặt sau được cắt đẹp hơn, có thể dùng các khối gỗ khác nhau làm trang trí (chỉ dùng để trang trí, bản thân nó sẽ không có nhiều chức năng),đương nhiên càng nhiều đồ trang trí thì giá càng cao.

Chất lượng của đầu gậy cũng sẽ có tác động, xét cho cùng, nó là thành phần quan trọng trực tiếp tiếp xúc với quả bóng. Vì vậy, đầu gậy tuy nhỏ nhưng không thể bỏ qua vai trò quan trọng của nó trong việc đánh bi-a.

Khi va đập trong một thời gian nhất định phải kiểm tra bề mặt có bị trượt bánh do va chạm thường xuyên không, cần đánh bóng bề mặt bằng vải nhám để tăng lực ma sát khống chế thanh trượt.Đầu gậy có bán trên thị trường là hình đĩa có các góc gấp mép, sau khi dán vào đầu gậy phải được cắt nhỏ trước khi sử dụng.  Nên dùng giấy nhám để đánh bóng các góc lượn sóng thành hình nửa vầng trăng để chúng tiếp xúc tốt với bề mặt ngoài của bóng.

Người chơi có thể cầm đúng gậy trong tay hay không là chìa khóa để chơi bi-a.

3. Trọng lượng

Trọng lượng của gậy dao động từ 16oz đến 21oz. Nói chung, trọng lượng được hầu hết mọi người sử dụng là khoảng 17.5oz ~ 19oz. Nhiều người sợ rằng cú đánh sau của họ không ổn định, vì vậy họ hy vọng rằng gậy càng nặng thì càng tốt. Khái niệm này không chính xác, vì sự ổn định của tay sau là do các động tác cơ bản không đúng chứ không phải do trọng lượng, nên nếu đúng các động tác cơ bản thì gậy nhẹ sẽ dễ kiểm soát lực hơn gậy nặng.

4.Lớn hoặc nhỏ

Kích thước của gậy bi-a cần được chú ý chủ yếu ở đầu trước (nơi đánh bóng) và đuôi sau (chuôi). Đường kính của đầu trước dao động từ 8mm đến 11mm. Nói chung, các loại gậy được mua ra khỏi kệ là khoảng 9.5mm .Vì độ dày này là thích hợp nhất, nếu to hơn hoặc nhỏ hơn thì cần phải đặt làm.

Đường kính của chuôi cầm nói chung là 29,5mm ~ 30mm. Cũng cần phải làm cho nó to hơn hoặc nhỏ hơn.Việc lựa chọn loại nào phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận cá nhân, nhưng bạn không được chọn loại quá to tvì điều này sẽ ảnh hưởng sự linh hoạt của gậy.Cần để lại một chút khoảng trống giữa chuôi và bàn tay.

5. Độ dài

Cần được lựa chọn theo chiều cao của mỗi người.  Phương pháp là đứng thẳng và dùng thước để đo chiều cao đến tầm vai đến môi, chiều cao này là chiều cao gậy cần chọn.Hiện tại, chiều dài của gậy được bán trong cửa hàng là 1,4-1,5 mét, và trọng lượng khoảng 450 gram -500 gram. Một số gậy được đánh dấu bằng trọng lượng OZ (nghĩa là, hai ounce trong tiếng Anh, loz = 28,35 gam). Nói chung, có thể chọn trọng lượng 19 oz.  Ở nước ngoài, bạn có thể tùy chỉnh cue theo yêu cầu của mình, tự mình chọn chất liệu, đặt kích thước và trọng lượng và mua được chiếc cue ưng ý.

Nhưng không có tiêu chuẩn hoàn toàn chính xác, suy cho cùng, thói quen cầm gậy của mỗi người khác nhau,đây chỉ là thông tin tham khảo.

6.Có thẳng không

Nhiều người đặt gậy  bi-a lên bàn và lăn nó lần đầu tiên khi thử.Trên thực tế, tất cả các bậc thầy về sản xuất cue đều không khuyến khích sử dụng phương pháp này để kiểm tra xem gậy đã đủ thẳng chưa, đặc biệt là gậy làm bằng tay, bởi vì nó được làm bằng tay nên không có cách nào để tạo ra một vòng tròn hoàn hảo.Điều này là không hợp lý cho người chơi và người làm ra gậy.

Phương pháp kiểm tra đúng là sử dụng đầu nhỏ của gậy thử hướng vào nguồn sáng(chẳng hạn như bóng đèn), sau đó dùng một mắt để kiểm tra xem đầu gậy có đủ thẳng hay không.Một phương pháp khác là dùng tay giữ cái khủy như đang nhắm bắn, vừa xoay vừa nhìn vào trục để xem nó có duy trì một đường thẳng hay không.Cán gậy bị cong sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả nhắm và đánh.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.