Bạn biết gì về các quy luật chơi Bida nổi tiếng nhất trên thế giới?

Sẽ có các quy tắc và hình phạt khác nhau tùy theo các trò chơi bi-a khác nhau

Tầm quan trọng của các kỹ năng Bida cơ bản.

Đối với những người mới bắt đầu, khi đã nắm được cơ bản các kỹ năng cơ bản này thì cần nắm được luật chơi, sau khi đã nắm rõ các thuật ngữ và luật chơi bida thì có thể thoải mái sử dụng.

Hãy để chúng tôi xem xét các quy tắc đơn giản và phải làm gì nếu bóng chạm vào bóng của người khác!

1. Nếu bạn đánh vào bóng của đối phương mà không phải của bạn, đối phương có thể Cue Ball In Hand theo ý muốn không?

Người chơi không cần chỉ định túi đựng bóng hoặc lỗ mỗi khi đánh bóng (trừ khi đánh bóng số 8), và không phạm lỗi trong cả quá trình đánh bóng, khi đó mục tiêu của bóng vào túi của đấu thủ còn hiệu lực và quyền tiếp tục đánh:Nếu bóng mục tiêu của mình và của đối phương lọt túi , bóng của đối phương sẽ không được lấy ra ngoài và có quyền tiếp tục đánh bóng; nếu chỉ bỏ túi được bóng của đối phương thì không bị phạm lỗi và sẽ tới lượt đối phương đánh

2. Tình huống như trên, xử phạt như thế nào? Có bao nhiêu hình phạt?

Chỉ cần bạn đánh bóng của mình trước rồi chạm bóng của đối phương rơi vào túi thì bạn có thể tiếp tục chơi, nếu không thì bạn không thể tiếp tục chơi và bạn phải đổi bóng để đối phương chơi, nhưng đây không phải là phạm luật.

3. Trong bida tiêu chuẩn quốc tế, một quả đánh phạt có nghĩa là được tự do đặt bóng cái?

Trong Bida chuẩn quốc tế, bạn có thể nhớ câu này: phạm lỗi khiến số tám đen biến mất phủ định trực tiếp! (Ngoại trừ khi đánh bóng, bóng đen biến mất trong khi phát bóng, đảo bóng lại và đánh sau khi phát bóng) phạm lỗi phát bóng, khu vực đánh phạt trực tiếp (đặt bi cái tùy ý sau đường bắt đầu, và chỉ có thể đầu xếp lại bất kỳ quả bóng nào nằm giữa đường bóng và đường biên trên.) Đối với một số lỗi phát bóng, bạn có thể yêu cầu thực hiện lại; đối với các lỗi thông thường, một quả phạt trực tiếp là điều nên làm !

Trong bóng chín ưa thích, nếu bi cái rửa túi khi chơi số chín, theo quy tắc chính thống, bi số chín phải được đặt trở lại điểm, và sau đó đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt. Nhưng nhìn chung khi thi đấu chín bàn trong tình huống này, nó thường được tính trực tiếp là thua, hoặc bị trừ một điểm vì phạm lỗi, và sau đó là đối thủ.

Đá phạt" là cho phép người đánh bóng đặt bi cái ở bất kỳ vị trí nào trên bàn.

4. “Đánh phạt” trong bi-a nghĩa là gì?

Trong hầu hết các cuộc thi đấu bi-a, khi đối phương phạm lỗi, người đánh bóng có thể đặt bi cái lên bàn tùy ý, điều này thuận tiện cho việc tấn công bóng tiếp theo. Tuy nhiên, bên được hưởng quả đá phạt trực tiếp chỉ có thể đặt bi cái ở phía sau vạch phát bóng và chỉ có thể đánh quả bóng vào giữa vạch phát bóng và bên trên.

Khi được hưởng quả phạt trực tiếp, một cầu thủ có thể dùng tay để điều chỉnh vị trí của bi cái. Tuy nhiên, sau khi bi cái được đặt,ngoại trừ các cú đánh hợp pháp, bất kỳ hành động nào đẩy gậy về phía trước để chạm vào bi cái đều là phạm lỗi.

Tuy nhiên, trong trò chơi bi da, nếu bi da xuất hiện sau một pha phạm lỗi (bi trắng bị chặn bởi bi có màu khác với bi đỏ), bên đánh có thể chỉ định bất kỳ bi có màu nào khác với bi đỏ trên bàn làm bi mục tiêu. Quả bóng sẽ được tính điểm dựa trên điểm quả bóng màu đỏ.

5. Làm thế nào để ngăn bóng trắng lọt vào túi?

Trong một trò chơi bi-a, điều mà người chơi ghét nhất là bi cái của họ vào túi, bởi vì điều này không chỉ làm gián đoạn thanh kết nối của họ mà còn tạo cơ hội tốt cho đối phương đánh trúng. Thường vì sai lầm này mà bên kia nắm bắt cơ hội và phá hỏng hoàn cảnh tốt đẹp của chính mình.

Để tránh tình huống này, trước hết chúng ta phải biết thời gian và hoàn cảnh của những tình huống này.Tình huống thường gặp nhất của bóng trắng trong túi là bóng mục tiêu quá gần lỗ, bóng trắng và bóng mục tiêu cùng rơi vào túi. Tình huống này xảy ra do lực đánh của cầu thủ quá mạnh khiến bóng trắng đi thẳng vào túi theo quán tính. Có hai cách để xử lý tình huống này, thứ nhất là giảm cường độ đánh, nếu ở rất gần bạn có thể đẩy nhẹ để đảm bảo lỗ đánh, thứ hai là dừng bóng trắng tại điểm đánh hoặc lùi lại. Phương pháp được sử dụng là chọn vị trí đánh chính xác, vị trí đánh chính xác nên ở bên dưới quả bóng trắng, để có thể tránh được điều này.

6. Open table là gì?

Open table có nghĩa là khi bóng đơn sắc mà bóng vằn vẫn chưa được phân. Khi trò chơi đang “bắt đầu”, trò chơi sẽ bắt đầu , người bắt đầu sẽ được quyền chọn đánh loại bóng nào mà người chơi muốn . Xin lưu ý: trò chơi được mở ngay sau khi người chơi open table. Nhưng nếu bi cái chạm vào bi số 8 đầu tiên, đó là  phạm lỗi; và nếu có các bi khác lọt túi, bàn thắng không được tính (và không phải lấy ra), trận đấu vẫn tiếp tục và đổi người đánh .

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.